Thứ Năm, 18 tháng 2, 2016

Trên máy bay những vật dụng nào bị cấm mang lên

11:22:00

Những đồ vật quen thuộc trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta không thể ký gửi ở khoang hành lý để tránh trường hợp thất lạc hoặc mất mát không nên có. Những vật dụng nào bị cấm mang khi lên máy bay bạn cần biết.

Theo quy định về hành lý xách tay của Vietnam Airlines nói riêng và các hãng hàng không khác nói chung, không cho phép mang một số vật dụng lên khoang hành khách theo đường hành lý xách tay. Để tránh gây nguy hiểm cho bản thân và hành khách khác trên chuyến bay cũng như sự an toàn của cả chuyến bay. 


Để tránh một số trường hợp không mong muốn xảy ra tại sân bay khiến cho chuyến du lịch của bạn không hoàn hảo thì, các bạn cần tránh những đồ vật không được mang lên máy bay khi chuẩn bị hành lý xách tay, thay vào đó, bạn có thể để một số chúng trong hành lý ký gửi.

Kềm cắt móng


Hãy làm móng trước khi bắt đầu chuyến đi vì kềm cắt móng bị cấm mang theo hành lý xách tay theo quy định của Air Asia và Malaysia Airlines. Tương tự, rìu phá băng hay các chất lỏng dễ cháy cũng bị liệt vào danh sách này.

Bình xịt hơi cay


Bình xịt hơi cay là dụng cụ phòng thân rất hữu ích cho các hành khách nữ, nhưng nó bị cấm trên máy bay. Tốt hơn hết, bạn nên mua bình xịt hơi cay sau khi xuống máy bay, bạn cũng nên lưu ý quy định về loại vật dụng này tại đất nước bạn muốn ghé thăm.

Pháo hoa


Bạn muốn mang theo một vài quả pháo party poppers để góp vui vào buổi tiệc sinh nhật của mình? Tuy nhiên, loại pháo này cũng bị cấm mang lên máy bay vì nó có thể làm giật mình các hành khách khác trên chuyến bay của bạn. Thay vào đó, mời mọi người một ly sâm-banh cũng không phải là một ý tưởng tồi để chúc mừng sinh nhật.

Xe trượt 2 bánh Hoverboards


Dù rất được giới trẻ yêu thích, loại phương tiện này không được hoan nghênh trên bầu trời. Hầu hết các hãng hàng không đều đã ban hành lệnh cấm đối với Hoverboards. Không chỉ vậy, tất cả các loại xe có gắn động cơ như xe điện 2 bánh và xe đạp điện cũng không nằm ngoài danh sách cấm.

Bộ gậy đánh Golf


Để đảm bảo an toàn cho chuyến bay, tất cả các dụng cụ thể thao đều bị cấm mang theo, ngay cả khi đã được đóng gói.

Dao lưu niệm


Các loại dao truyền thống của Đông Nam Á là những món quà lưu niệm rất độc đáo, tuy nhiên chắc chắn đồ dùng này sẽ không qua được cửa kiểm tra an ninh của máy bay. Vì vậy, nếu không muốn bị tịch thu, bạn nên tránh mang theo bên mình các loại dao găm hay dao bỏ túi.

Xe đẩy em bé


Trên thực tế, không phải tất cả các hãng hàng không đều cho phép hành khách mang xe đẩy em bé lên máy bay. Loại xe đẩy này bị cấm ở Air Asia trong khi Malaysia Airlines chấp nhận cho hành khách đầu tiên đăng ký. Malindo Air chỉ cho phép loại xe đẩy có gắn ô và phải được xếp gọn trong khoang hạng thương gia. Có rất nhiều quy định khác nhau về vật dụng này nên bạn cần kiểm tra trên các trang web của hãng trước khi khởi hành.

Côn nhị khúc


Bạn sẽ phải thất vọng nếu muốn mang một chiếc côn nhị khúc lên máy bay. Malaysia cấm tất cả các loại vũ khí dùng trong võ thuật, kể cả côn nhị khúc. Dù bạn là một chuyên gia võ thuật thì cũng không có ngoại lệ.

Các loại nước lớn hơn 1 lít


Đối với nước hay các dạng chất lỏng khác có thể được mang lên máy bay, cũng có thể không. Khi đi qua máy soi chiếu an ninh, tất cả những chất lỏng nói chung (nước, sữa, nước hoa, dầu gội…) mà bạn mang trong hành lý xách tay sẽ bị phát hiện. Nhân viên an ninh sẽ yêu cầu bạn bỏ chúng ra khỏi hành lý và không được mang lên máy bay. 
Các loại đồ uống

Nếu bạn mang theo chai nước hoa đắt tiền trong hành lý xách tay thì chắc chắn là bạn sẽ bị mất nó rồi. Tuy nhiên, khi qua máy soi an ninh xong, vào tới khu vực phòng chờ lên máy bay, bạn có thể mua nước, rượu và nước hoa mang lên máy bay. Ngoài ra, bạn có thể mang nước lên máy bay để pha sữa cho em bé. Tổng số này không được quá 1 lít (tức là chỉ được mang 10 lọ 100ml thôi – chắc là không ai mang đến từng đó nhỉ?).

Đồ ăn nào không được cầm lên máy bay?

Hầu hết các loại đồ ăn không gây mùi khó chịu và không có nước đều được mang lên máy bay. Mách nhỏ bạn là khi làm thủ tục đừng nên nói rằng mình có đồ ăn mang lên máy bay, bạn chỉ đưa hành lý xách tay (chuẩn 7kg) để họ kiểm tra, còn đồ ăn thì nhờ người nhà cầm. Làm xong thủ tục thì hãy mang đồ ăn vào khu vực soi an ninh. 

Quả sầu riêng

Lưu ý, không được mang các loại quả như dừa vì có nước bên trong, sầu riêng và mít vì có mùi và cồng kềnh. Tuy nhiên, nếu sầu riêng hoặc mít được tách múi bỏ hộp rồi dán kín để không thấy bên trong là quả gì và không ngửi thấy mùi là có thể mang lên máy bay được. Những món ăn vặt cũng có thể mang lên máy bay.

Dụng cụ mở nắp chaiDụng cụ mở nắp chai là một đồ vật không thể thiếu cho một chuyến đi biển. Đồ dùng này có vẻ khá vô hại tuy nhiên bạn có thể vô tình bị thương vì độ “nhọn và bén” của nó. Vậy nên, nếu muốn mang theo bên mình, bạn sẽ không thể bay lên bầu trời được.

Súng đồ chơi


Các món đồ chơi luôn không thể thiếu nếu cha mẹ muốn giữ trẻ ngồi yên trong suốt chuyến bay. Tuy nhiên, súng đồ chơi và tất cả các đồ vật có hình dạng súng đều bị nghiêm cấm trên máy bay. Bạn cũng đừng vì vậy mà quá lo lắng, iPad hay các loại đồ chơi khác chắc chắn sẽ làm hài lòng đám trẻ.

*** Fiditour chúc các bạn có chuyến đi an toàn và vui vẻ.

Written by

Công ty du lịch Fiditour. Chia sẽ những kinh nghiệm đi du lịch xa. Giúp ích cho lữ khách trong chuyến du lịch dài.

 

© Copyright Blog Fiditour cẩm nang du lịch . All rights resevered. Designed by Fiditour 2015

Back To Top